Vai trò của niken trong chế tạo inox

5/5 - (1 bình chọn)

Hơn hai phần ba sản lượng niken toàn cầu được sử dụng để sản xuất inox. Là một nguyên tố hợp kim, niken tăng cường các tính chất quan trọng của nó như khả năng định dạng, khả năng hàn và độ dẻo, đồng thời tăng khả năng chống ăn mòn trong một số ứng dụng nhất định. Hôm nay chúng ta cùng công ty mua vải tồn nam hải xem chi tiết nhé.

Inox đã được sử dụng trong hơn một trăm năm. Nó bao gồm một loạt các hợp kim dựa trên sắt, nhưng không giống như thép thông thường, chúng có khả năng chống ăn mòn và không bị rỉ sét khi tiếp xúc với nước. Nguyên tố hợp kim làm cho thép ‘không gỉ’ là crôm; tuy nhiên, việc bổ sung niken cho phép inox trở thành một hợp kim linh hoạt như vậy.

“ĐÓ LÀ VIỆC BỔ SUNG NIKEN CHO PHÉP INOX TRỞ THÀNH MỘT HỢP KIM LINH HOẠT NHƯ VẬY.”

Ngoài khả năng chống ăn mòn vốn có của chúng, inox có chứa niken rất dễ hình thành và hàn; chúng vẫn dễ uốn ở nhiệt độ rất thấp và vẫn có thể được sử dụng cho các ứng dụng nhiệt độ cao. Ngoài ra, không giống như thép thông thường và inox có chứa niken, chúng không có từ tính. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sản xuất thành một loạt các sản phẩm đặc biệt, trải rộng các ứng dụng trong ngành hóa chất, ngành y tế và sử dụng trong nước. Trên thực tế, niken rất quan trọng đến nỗi các loại có chứa niken chiếm 75% sản lượng inox. Nổi tiếng nhất trong số này là Type 304, có 8% niken và Type 316, có 11%.

Niken cung cấp các tính chất này bằng cách thay đổi cấu trúc tinh thể của thép thành cấu trúc austenitic (tinh thể lập phương tâm diện) ở hầu hết các nhiệt độ. Thép thông thường có cấu trúc ferritic (tinh thể lập phương tập trung vào cơ thể) ở nhiệt độ môi trường. Đó là việc bổ sung đủ niken – thường là 8-10% – tạo ra các đặc tính độc đáo này.

nk
Khối Ferritic

 

nk2
Khối lập phương

“NIKEN RẤT QUAN TRỌNG ĐẾN NỖI CÁC LOẠI CÓ CHỨA NIKEN CHIẾM 75% SẢN LƯỢNG THÉP KHÔNG GỈ.”

Các tính chất của inox có chứa niken

Khả năng định dạng

Cấu trúc austenitic cung cấp inox có độ dẻo và định dạng tốt. Đặc biệt, 18% crôm / 8% niken Loại 304 đặc biệt cho thấy các đặc tính hình thành kéo dài tốt. Hàm lượng niken cao hơn một chút làm tăng thêm tính ổn định của austenite và làm giảm xu hướng làm cứng, tăng tính phù hợp cho bản vẽ sâu. Không giống như các hợp kim có hàm lượng niken thấp, mangan cao, các hợp kim này không dễ bị nứt lạnh. Khả năng định dạng tuyệt vời của chúng đã dẫn đến hợp kim austenitic gồm 300 loạt được sử dụng rộng rãi cho các vật dụng như bồn rửa nhà bếp và nồi nấu.

Độ bền

Nhiều mảnh thiết bị bằng inox được chế tạo bằng hàn. Nhìn chung, hợp kim austenit niken tốt hơn cho hàn so với các hợp kim khác, với Loại 304 và 316 là inox được chế tạo rộng rãi nhất trên thế giới. Không giống như hợp kim ferritic, chúng không dễ bị giòn do sự phát triển của hạt nhiệt độ cao và các mối hàn có đặc tính uốn cong và va đập tuyệt vời. Chúng dễ dàng hàn trong cả phần dày và mỏng.

Độ dẻo dai

Độ dẻo dai – khả năng của vật liệu hấp thụ năng lượng mà không bị vỡ – là điều cần thiết trong nhiều ứng dụng kỹ thuật. Hầu hết các loại inox 304, 201, 430… có độ dẻo dai tốt ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên, khi nhiệt độ giảm, cấu trúc ferritic trở nên giòn hơn, làm cho inox ferritic không phù hợp để sử dụng ở nhiệt độ đông lạnh. Ngược lại, inox austenit thông thường duy trì độ bền tốt ngay cả ở nhiệt độ helium lỏng (-270oC), đó là lý do tại sao các loại như Type 304 được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng đông lạnh.

Đặc tính nhiệt độ cao

Thêm niken tạo ra các hợp kim austenit của inox có độ bền nhiệt độ cao lớn hơn đáng kể so với các hợp kim khác, đặc biệt là khả năng chống lại xu hướng di chuyển chậm hoặc biến dạng vĩnh viễn dưới áp lực cơ học, được gọi là creep. Các hợp kim này cũng ít dễ bị hình thành các pha giòn có hại khi tiếp xúc với nhiệt độ vượt quá 300oC. Niken cũng ổn định màng oxit bảo vệ và giảm sự nứt vỡ trong quá trình đạp xe nhiệt. Đây là lý do tại sao hợp kim austenitic được ưa thích cho các ứng dụng nhiệt độ cao và nơi cần chống cháy.

Sự bền vững

Hầu hết các vật liệu có chứa niken đều có thể tái chế hoàn toàn khi hết thời gian sử dụng của sản phẩm; thực sự giá trị cao của họ khuyến khích tái chế. Điều này, đến lượt nó, làm giảm tác động môi trường của inox có chứa niken bằng cách giảm cả nhu cầu về nguyên liệu thô và năng lượng mà sản xuất của chúng sử dụng. Ví dụ, lượng phế liệu inox hiện đang được sử dụng làm giảm năng lượng cần thiết cho sản xuất inox khoảng một phần ba so với sử dụng vật liệu nguyên chất 100%.

Độ bền của inox có thể được nhìn thấy trong các tòa nhà. Các công trình phục hồi Nhà thờ St Paul và tán khách sạn Savoy ở London, Vương quốc Anh (lần lượt là 1925 và 1929), Tòa nhà Chrysler ở Thành phố New York và Cổng vòm ở St Louis ở Hoa Kỳ (1930 và 1965), Bến tàu Progreso ở Mexico Nhà nước Yucatan (khoảng năm 1940) và Tòa nhà Thyssen ở Düsseldorf, Đức (1960) đều làm chứng cho tuổi thọ có thể được mong đợi từ inox có chứa niken.

Dễ sản xuất

Dễ sản xuất không phải là một cái gì đó rõ ràng ngay lập tức cho người dùng cuối. Tuy nhiên, kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất các hợp kim austenitic phổ biến, việc sử dụng rộng rãi, tính linh hoạt và quy mô sản xuất của chúng đã cho phép chúng trở nên phổ biến rộng rãi và kinh tế ở mọi hình dạng và số lượng và ở mọi nơi trên thế giới.

Ứng dụng của inox có chứa niken

Các hợp kim austenitic có chứa niken phổ biến rõ ràng là những người biểu diễn toàn diện xuất sắc. Chúng có sẵn rộng rãi, các thuộc tính và ứng dụng của chúng được hiểu rõ và chúng rất linh hoạt và dễ sử dụng. Chúng cũng chứng minh độ bền tuyệt vời và được tái chế rộng rãi khi cuộc sống hữu ích của chúng kết thúc. Họ thường cung cấp sự lựa chọn vật liệu thực tế nhất, có rủi ro thấp nhất, có nghĩa là các lớp này được tìm thấy trong một loạt các ứng dụng:

  • Vật liệu tiếp xúc với thực phẩm và ngành y tế, vì dễ làm sạch và khử trùng, giúp dễ dàng giữ vệ sinh
  • Công nghiệp, cho nhà máy chế biến, dầu khí, sản xuất điện, kiểm soát ô nhiễm, sản xuất hóa chất và dược phẩm
  • Vận tải, trong xe hơi, xe lửa, hàng không vũ trụ và vận chuyển
  • Kiến trúc, cho ốp, nội thất đường phố, ứng dụng kết cấu và gia cố trong bê tông
  • Nước, trong xử lý nước thải, phân phối nước, hệ thống ống nước và khử muối.

xem thêm: http://cokhi120.net/

[bvlq_danh_muc]

Trả lời